CÔNG TY TNHH XNK CÔNG NGHỆ THP

Vì sức khỏe người Việt
Hotline
0989.745.377 (0971.312.877)
khi trẻ cười 2
test 1
banner 3
banner 4
banner 5

Đường Saccharin (E 954i)

Lượt xem: 3964

225.000 đ
Giá cũ: 230.000 đ
Giá áp dụng cho 1kg sản phẩm

Saccharin (E954i) là một phụ gia tạo ngọt nhân tạo, còn được gọi với tên khác là đường không sinh năng lượng; độ ngọt của saccharin cao hơn đường saccharose 300 lần nhưng ở nồng độ cao saccharin có dư vị của kim loại.

Tên sản phẩm thường gọi: đường saccharin, sodium saccharin

Chỉ số Quốc tế: E954 (i)

Công thức phân tử chung: C7H5NO3S.

Danh pháp quốc tế: 1–dioxo–1,2–benzothiazol–3–1;

Tên gọi khác: benzoic sunfimit hoặc octho sunphobenzamit. Saccharin là một axit với pKa = 2. (thuộc axit Nito). Trong nhóm phụ gia tạo ngọt Saccharin chúng ta còn có các muối Calci saccharin (E954ii), Kali saccharin (E954iii) và Natri saccharin (E954iv).

Tính chất:

 • Khối lượng phân tử: 183.17g/mol
 • Tỷ trọng: 0.828g/cm3
 • Nhiệt độ nóng chảy: 228.8 – 229.7oC
 • Độ hòa tan trong nước: 1g/270ml nước

Trạng thái: dạng bột hoặc tinh thể

Đặc tính: Độ ngọt: gấp 400 lần đường kính (đường cát, đường RE) . Ổn định với môi trường acid

Quy cách: 25 kg/thùng, 500g/túi

Xuất xứ: Trung Quốc

Ứng dụng và tỉ lệ sử dụng: tạo vị ngọt cho các sản phẩm nước giải khát, bánh kẹo, thạch rau câu, kem , gia vị nước chấm và các sản phẩm hóa mỹ phẩm và dược phẩm : kem đánh răng các loại siro uống…

Giới thiệu về phụ gia tạo ngọt Saccharin

Tên saccharin có bắt nguồn từ saccharine có ý nghĩa là giống như đường. Saccharin được tổng hợp lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 1879 bởi hai nhà hóa học Remsen và Fahlberg.

Saccharin (E954i) là một phụ gia tạo ngọt nhân tạo, còn được gọi với tên khác là đường không sinh năng lượng; độ ngọt của saccharin cao hơn đường saccharose 300 lần nhưng ở nồng độ cao saccharin có dư vị của kim loại.

Saccharin được sử dụng để làm ngọt các sản phẩm như đồ uống giải khát, kẹo, bánh bích quy, thuốc chữa bệnh, kem đánh răng…

Saccharin không ổn định khi đun nóng, nhưng nó không phản ứng hóa học với các thành phần khác của thực phẩm.

Saccharin thường ở dạng bột kết tinh có màu màu trắng, tan ít trong nước và ête, nhưng dạng muối natri và canxi của nó thì dễ tan. Saccharin ổn định trong môi trường axit, nhưng lại không có phản ứng gì với các thành phần trong thực phẩm nên nó thường được dùng nhiều trong đồ uống, nước ngọt. Ở nhiệt độ cao saccharin vẫn giữ được độ ngọt vốn có, có thể thay thế tối đa là 25% lượng đường saccharose nên cũng được sử dụng trong sản xuất bánh, mứt, kẹo cao su, hoa quả đóng hộp, kẹo, bánh tráng miệng….

Saccharin có độ ngọt cao gấp 200 – 600 lần những loại đường tự nhiên, nhưng nó có nhược điểm lớn là có hậu vị cay và đắng, cùng với mùi kim loại nhất là khi nồng độ cao. Vì vậy saccharin thường được kết hợp với các loại khác như phụ gia tạo ngọt cyclamate aspartame với nồng độ thấp, để bổ trợ và khắc phục nhược điểm này.

Cũng như nhiều phụ gia tạo ngọt khác saccharin không bị hấp thu bởi hệ tiêu hóa, không gây ảnh hưởng tới hàm lượng insulin trong máu, không tạo năng lượng. Vì vậy nó được xếp vào nhóm chất ngọt không sinh năng lượng, còn được sử dụng trong cả những sản phẩm mỹ phẩm, vitamin và dược phẩm.

Saccharin ổn định trong môi trường acid, nhưng bị phân hủy khi có mặt acid và nhiệt độ tạo ra phenol làm thực phẩm có mùi khó chịu.

Phương pháp sử dụng

Trong cơ thể saccharin qua hệ thống tiêu hóa mà không hề bị hấp thu. Nó không gây ảnh hưởng đến hàm lượng insulin trong máu và cũng không cung cấp năng lượng cho cơ thể. Được phép sử dụng thay thế đường trong các sản phẩm thực phẩm cần vị ngọt . Ở Mỹ và các nước châu Âu, việc sử dụng saccharin và các muối natri của nó đã được các cơ quan bảo vệ sức khoẻ cho phép và đã đưa vào tiêu chuẩn nhà nước cho các loại thực phẩm:

 • Nước quả đưòng từ mơ, anh đào ngọt, vả, đào, lê, dứa và các coktail hoa quả (nước quả đường hỗn hợp).

 • Mứt đông (27 loại theo các nguyên liệu khác nhau)

 • Mứt quả nghiền (21 loại)

  Bảng liều lượng sử dụng trong thực phẩm:

  Tuy cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh saccharin là an toàn tới sức khỏe, nhưng để đảm bảo sức khỏe đối với người tiêu dùng các nhà chức trách cũng đã đưa ra liều dùng khuyến cáo. Theo FDA thì liều dùng cho phép mỗi ngày (ADI) là 5mg/kg thể trọng còn theo WHO là 0 – 15mg/ kg thể trọng. Tức là, với một người có cân nặng là 50kg thì lượng được saccharin tối đa đưa vào cơ thể là 50 kg x15mg/kg = 750mg/ ngày. Tốt nhất chỉ dùng lượng đường hóa học ở mức 30% ADI tức là chỉ khoảng 250mg/ngày.  Sản phẩm liên quan